dot dot
dot
dotcar2dayหยุดพฤติกรรมเสี่ยงขณะขับรถ เพื่อถนนที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

หลายคนกำลังเตรียมตัวขับรถออกเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนตามต่างจังหวัด แต่การขับรถทางไกลในช่วงเทศกาลมักมากับความเครียดสำหรับผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆร้องกระจองอแง การจราจรที่สุดแสนจะติดขัด หรือการก่อสร้างถนน การทำทางระหว่างเส้นทางของท่าน แต่ไม่เป็นไร ฟอร์ด ประเทศไทยมีข้อแนะนำง่ายๆ ในการขับขี่อย่างปลอดภัยก่อนการเดินทางไกลของทุกท่าน

ผู้ขับรถทุกคนรู้ดีว่า เราควรขับขี่อย่างปลอดภัยอยู่เสมอ แต่ความปลอดภัยในที่นี้ มีมุมมองที่ต่างกันไปของผู้ขับขี่แต่ละคนรวมถึงมีพฤติกรรมที่ทุกคนรู้ว่าไม่ควรทำอย่างแน่นอน เช่น การขับรถเกินความเร็วที่กฎหมายกำหนด หรือการขับรถขณะมึนเมา แต่ก็มีบางพฤติกรรมของผู้ใช้รถใช้ถนนที่อาจดูเป็นเรื่องธรรมดาไม่น่าก่อให้เกิดอันตราย แต่กลับกลายเป็นสาเหตุที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

ฟอร์ด ประเทศไทย ทำการสำรวจพฤติกรรมและความปลอดภัยผู้ใช้รถใช้ถนนประจำปี 2556 ผลการสำรวจพบว่าผู้ที่คิดว่าตัวเองขับรถอย่างปลอดภัย อันที่จริงกลับมีพฤติกรรมเสี่ยงที่ควรจะต้องปรับเปลี่ยน และนี่คือเทคนิคการขับขี่อย่างปลอดภัยอย่างง่ายๆ ที่ควรทราบ


หยุดพฤติกรรมเสี่ยงขณะขับรถ เพื่อถนนที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น


สองมือจับพวงมาลัย

การขับรถนั้นควรใช้สมาธิกับท้องถนนอย่างเต็มร้อย แต่ชีวิตจริงคงแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีสิ่งรบกวนท่านขณะขับรถ พฤติกรรมอย่างหนึ่งที่อันตรายมาก แต่ก็ยังทำกันอย่างแพร่หลายนั้น คือการส่งข้อความขณะขับรถ ผลสำรวจพฤติกรรมและความปลอดภัยผู้ใช้รถใช้ถนนประจำปี 2556 เผยสถิติที่น่าตกใจ โดยมีจำนวนผู้ขับรถถึง 45% ทิ่พิมพ์ข้อความขณะขับรถ โดยที่ผู้ขับรถ 72% เลื่อนดูหารายชื่อในโทรศัพท์เพื่อหาเบอร์โทรที่ต้องการ และมีจำนวนถึง 72% ที่คุยโทรศัพท์ขณะขับรถโดยไม่ใช้อุปกรณ์แฮนด์ฟรี

อย่าลืมว่า เมื่อไรที่คุณยังถือสมาร์ทโฟนอยู่ในมือ นั่นแสดงว่าคุณจับพวงมาลัยอยู่เพียงแค่มือเดียว และยังแปลว่าคุณกำลังละสายตาจากถนนมามองที่หน้าจอโทรศัพท์ การส่งข้อความไม่ใช่สิ่งที่รอไม่ได้ ทางที่ดีที่สุดควรใช้เมื่อจอดรถเรียบร้อยแล้วเท่านั้น

อีกหนึ่งทางเลือกนอกจากอุปกรณ์แฮนด์ฟรี คือ เทคโนโลยีระบบเชื่อมต่อการสื่อสารด้วยคำสั่งเสียงฟอร์ด ซิงค์ ที่สามารถทำให้คุณสามารถโทรออกและรับสายได้อย่างปลอดภัย และยังฟังเพลงโปรดที่คุณจัดเก็บไว้ในสมาร์ทโฟนด้วยการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธหรือ USB นอกจากนี้ฟอร์ด ซิงค์ ยังช่วยอ่านข้อความให้ฟังเพื่อให้คุณไม่ขาดการติดต่อกับเพื่อนๆ และคนที่คุณรักได้อีกด้วย


หยุดพฤติกรรมเสี่ยงขณะขับรถ เพื่อถนนที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น


จอดรถอย่างไรให้ปลอดภัย

การหาที่จอดรถเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดความเครียดสำหรับผู้ขับขี่หลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนที่ไม่ถนัดในการถอยจอดรถเข้าซองแบบขนาน

หากคุณมีความรู้สึกว่าการจอดรถในที่แคบทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ คุณไม่ได้รู้สึกแบบนี้คนเดียว ผลการสำรวจพฤติกรรมจากฟอร์ดชี้ให้เห็นว่าผู้ขับรถกว่า 70% เคยขับชนสิ่งกีดขวางขณะถอยรถ ซึ่งทำให้ให้ผู้ขับขี่กว่า 40% มีความสนใจในเทคโนโลยีที่ช่วยให้การจอดรถง่ายขึ้น

ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ ( Active Park Assist) ในฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ช่วยให้การจอดรถกลายเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่กดปุ่ม คุณก็นั่งสบายๆได้ระหว่างรถหมุนพวงมาลัยให้อัตโนมัติ คุณเพียงต้องทำอย่างเดียวคือ คอยแตะเบรกแล้วเหยียบเกียร์เท่านั้น


หยุดพฤติกรรมเสี่ยงขณะขับรถ เพื่อถนนที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น


เตรียมตัวก่อนออกเดินทาง

ผู้ขับรถหลายๆคนจะต้องเคยฝืนขับรถทั้งที่มีความรู้สึกง่วงนอน ไม่ว่าจะเป็นเพราะทำงานเหนื่อยมาทั้งวันหรือเพราะอดนอนมาทั้งคืน ผลการสำรวจของฟอร์ด ชี้ให้เห็นว่า ผู้ขับรถถึง 73% เคยขับรถขณะง่วงนอนหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน การขับรถในขณะที่รู้สึกง่วงเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงอันตรายต่อตัวเองและเพื่อนร่วมทางเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเวลาขับรถเป็นระยะทางไกล การดื่มกาแฟหรือพักงีบก่อนที่จะขึ้นรถสามารถช่วยลดความเสี่ยงลงได้ แต่สำคัญที่สุดคือการไม่ควรฝืนขับรถหากคุณไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมจริงๆ

พฤติกรรมที่ทำให้เกิดความเสี่ยงอีกอย่างคือ การวางสัมภาระมาบนเบาะหลังจนเป็นกองพะเนิน ผู้ขับรถถึง 50% จากผลการสำรวจยอมรับว่าเคยขับรถทั้งๆที่มองไม่เห็นกระจกหลัง การทำเช่นนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ชีวิตคุณตกอยู่ในความเสี่ยง แต่ยังทำให้ทัศนวิสัยของรถคันที่อยู่ด้านหลังถูกบังจนมองผ่านกระจกไม่ได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหากมีการเบรกกะทันหัน

รถยนต์ฟอร์ดออกช่องเก็บของที่จะช่วยคุณจัดการสัมภาระให้ปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นช่องเก็บของใต้ที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้า ซึ่งมีขนาดใหญ่พอสำหรับเก็บของตั้งแต่กระเป๋าถือไปจนถึงแล็ปท็อป และยังมีช่องวางของด้านข้างที่นั่งสำหรับผู้โดยสารด้านหลังอีกด้วย

คนส่วนใหญ่อาจคิดว่าตัวเองขับรถอย่างปลอดภัย แต่เรื่องเล็กๆน้อยที่เราอาจมองข้ามไป เมื่อรวมกันหลายๆอย่างแล้วอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ การหยุดพฤติกรรมเสี่ยงสามารถทำได้ไม่ยาก แค่เพียงหันกลับมามองตัวเองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่ ถ้าคุณมีพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัยตามที่กล่าวมา นี่เป็นโอกาสเหมาะที่จะแก้ไขพฤติกรรมเหล่านั้น เพื่อให้การขับรถท่องเที่ยวในเทศกาลวันหยุดที่กำลังมาถึงของคุณ เป็นการขับขี่ที่ปลอดภัย สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน
 
AutoTrick

5 ขั้นตอนเตรียมรถให้พร้อมขับช่วงฝนตกหนัก
แอร์รถสะอาด สำคัญกว่าที่คิด???
เปิด 6 ข้อก่อนคืดซื้อ EV Car ตอบโจทย์เทรนด์ Eco-Friendly แค่ไหน
4 ข้อดีของการนำรถเข้าศูนย์บริการตัวถังและสีมาตรฐาน
6 เคล็ดไม่ลับการเลือกซื้อรถคันแรกอย่างชาญฉลาด
เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยในเชฟโรเลตช่วยให้ปลอดภัยในฤดูฝน
4 เคล็ดลับเลือกฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์
เคล็ดลับลดความเครียด สร้างความสุขง่ายๆ บนท้องถนน
แนะนำเคล็ดลับขับขี่เที่ยวภูเขาอย่างปลอดภัยช่วงหน้าฝนกับเชฟโรเลต
DIY ขั้นตอนการติดตั้งการ์ดหม้อน้ำ Honda cb650f ปี 2017 (มีVDO)
เคล็ดลับความสนุกสุดเหวี่ยงบนรถเอสยูวีในวันหยุด
5 เคล็ดลับขับขี่ปลอดภัยช่วงปีใหม่ จากกองบังคับการตำรวจจราจร
แนะนำเส้นทางเลี่ยงรถติดในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560
ซื้อประกันภัยรถยนต์ต้องเปรียบเทียบอะไรบ้าง? ตอน “เงื่อนไขของกรมธรรม์”
ขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงหน้าฝน
เทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING ใน New Honda Accord Hybrid
การเติมลมยางที่ถูกต้องนั้นทำได้อย่างไร
เอ็มจี แนะนำเคล็ดลับขับขี่ทางไกลให้ปลอดภัยทุกเส้นทาง
รู้หรือไม่...สัญลักษณ์บนแก้มยางมีความหมายอย่างไร
มารู้จักระบบขับเคลื่อนในรถกระบะและรถเอสยูวี
วิธีง่ายๆในการดูแลรักษาหม้อน้ำ
เชฟโรเลตแนะนำ 12 เคล็ดลับ เพื่อเพิ่มการประหยัดน้ำมันสูงสุด
ระบบตรวจจับ...คนขับรถหลับใน
เชฟโรเลตแนะนำเคล็ดลับขับขี่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่
เลือกซื้อยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับรถของคุณ
ทันเกมส์พนักงานเคลมประกัน
8 เคล็ดลับดูแลยาง ใช้ได้นานและช่วยประหยัดน้ำมัน
รถเสียศูนย์ คุณก็สังเกตเองได้
เตรียมรถ...สู่ร้อน??
เส้นทางเลี่ยงรถติดช่วงเทศกาล
รันอิน คืออะไร
ใบปัดน้ำฝน สิ่งสำคัญที่ถูกมองข้าม
ไส้กรองอากาศรถยนต์
ว่าด้วยเรื่องของคลัตช์
การตรวจสภาพรถ
ขับขี่ปลอดภัยช่วงวันหยุดยาวไปกับสาระน่ารู้จากฟอร์ด
น้ำมันเครื่องสำคัญแค่ไหน ??แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2011 All Rights Reserved.