dot dot
dot
dotcar2dayมารู้จักระบบขับเคลื่อนในรถกระบะและรถเอสยูวี

รถกระบะและรถอเนกประสงค์เอสยูวีได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย รถทั้งสองประเภทดึงดูดลูกค้าใหม่ที่ก่อนหน้านี้เคยใช้รถยนต์อย่างรถซีดานมาก่อน ลูกค้าที่เริ่มสนใจในรถประเภทนี้มักตัดสินใจซื้อด้วยการพิจารณาจากการวางตำแหน่งที่นั่งที่สูงขึ้น การออกแบบที่บึกบึน พื้นที่บรรทุกสัมภาระที่กว้างขวางกว่าและศักยภาพการขับขี่บนเส้นทางแบบออฟโรด


รู้จักระบบขับเคลื่อนในรถกระบะและรถเอสยูวี,รู้จักระบบขับเคลื่อนในรถเอสยูวี,รู้จักระบบขับเคลื่อนในรถกระบะ,ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ,ระบบขับเคลื่อนสองล้อ,ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา,ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบฟูลไทม์,ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง,ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า


คุณบุญเลิศ สุดใจดี เจ้าของเชฟโรเลต โคโลราโด ไฮ คันทรีจากจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า รถกระบะพรีเมียมรุ่นนี้มีประโยชน์ต่องานที่เขาทำอยู่เป็นอย่างมาก "ตอนที่ลูกค้าของผมรวมถึงพนักงาน เดินทางมาที่ฟาร์มปลาของผม พวกเขาต้องขับรถบนเส้นทางที่สมบุกสมบันและลาดชันซึ่งรถยนต์ของพวกเขามักติดหล่ม ผมต้องช่วยลากรถให้พวกเขาเป็นประจำ ผมจึงต้องการรถที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ไว้ใจได้ ผมได้ทดสอบขับ ไฮคันทรี และรู้ดีว่าระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของเชฟโรเลตมีประสิทธิภาพดีมาก เมื่อผมขับขึ้นหรือลงเนินลาดชันก็จะมีระบบช่วยให้ผมขับได้อย่างปลอดภัย ช่วงล่างมีความแน่นและเกาะถนนได้เป็นอย่างดี" คุณบุญเลิศ กล่าว

รถกระบะอย่างเชฟโรเลต โคโลราโด และรถอเนกประสงค์เอสยูวีหรือพีพีวีอย่างเทรลเบลเซอร์มีทั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อและขับเคลื่อนสองล้อ ขณะที่รถอเนกประสงค์เอสยูวีบนพื้นฐานของรถยนต์อย่าง

เชฟโรเลต แคปติวามีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา (AWD) ผู้ที่กำลังมองหารถกระบะหรือรถเอสยูวีคันแรก ควรทำความรู้จักความแตกต่างของระบบขับเคลื่อนเหล่านี้เพื่อการตัดสินใจเลือกรถที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อได้รับความนิยมในกลุ่มลูกค้าที่ต้องการการยึดเกาะถนนสูงสุดและศักยภาพการขับขี่บนทางออฟโรด

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อคือรถที่สามารถถ่ายกำลังสู่ล้อทั้งสี่ได้ โดยใช้ชุดทรานส์เฟอร์ถ่ายทอดกำลังขับแบบสองสปีดโดยมีการใช้อัตราทดความเร็วสูง(4x2 และ 4x4 Hi) และอัตราทดความเร็วต่ำ (4x4 Lo) โคโลราโดและเทรลเบลเซอร์รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบพาร์ทไทม์ที่งานด้วยระบบขับเคลื่อนล้อหลังจนกว่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ อาทิบนเส้นทางออฟโรดหรือบนพื้นถนนที่เปียกลื่น


รู้จักระบบขับเคลื่อนในรถกระบะและรถเอสยูวี,รู้จักระบบขับเคลื่อนในรถเอสยูวี,รู้จักระบบขับเคลื่อนในรถกระบะ,ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ,ระบบขับเคลื่อนสองล้อ,ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา,ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบฟูลไทม์,ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง,ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า


สำหรับรถขับเคลื่อนสี่ล้อแบบฟูลไทม์นั้นจะใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดการขับขี่ ชุดทรานส์เฟอร์ถ่ายทอดกำลังที่ติดตั้งตรงกลางระบบเกียร์จะควบคุมว่าแรงบิดควรถูกกระจายระหว่างล้อหน้าและล้อหลังเท่าใด โดยทั่วไปแรงบิดจะถูกส่งไปที่ล้อหลังและจะเปลี่ยนเป็นหน้า/หลังแบบ 50/50 บนทางออฟโรดและบนสภาพถนนที่เปียกลื่นซึ่งต้องการเสถียรภาพสูงสุด ผู้ขับขี่ที่ใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อฟูลไทม์จะต้องเปลี่ยนมาใช้อัตราทดความเร็วต่ำ (4x4 Lo) ด้วยตนเอง

ระบบขับเคลื่อนสองล้อ

รถขับเคลื่อนสองล้อจะถ่ายกำลังลงสู่แค่สองล้อ โดยทั่วไปจะเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลัง และถือเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับลูกค้าที่ไม่ต้องการศักยภาพสูงสุดเหมือนกับรถขับเคลื่อนสี่ล้อและไม่ต้องขับขบนเส้นทางออฟโรดหรือทางที่สมบุกสมบัน

ระบบขับเคลื่อนล้อหลังสามารถรองรับพละกำลังเครื่องยนต์ที่สูงขึ้นและน้ำหนักรถที่มากขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่ารถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า อาทิ รถยนต์ทั่วไป ทำให้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังนิยมใช้ในในรถกระบะ รถที่มีขนาดใหญ่และรถที่มีสมรรถนะสูงมาก ตลอดจนรถแข่งและรถที่ออกแบบมาสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจสำหรับการไล่ล่าคนร้าย

เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูงขณะเข้าโค้ง รถขับเคลื่อนล้อหลังอาจมีอาการล้อหลังลื่นไถล (โอเวอร์สเตียร์) หรือตัวรถเลี้ยวเกินกว่าการควบคุมของผู้ขับขี่ หากสถานการณ์ร้ายแรง ตัวรถอาจหมุนหรือลื่นไถลได้ โอเวอร์สเตียร์เป็นอาการที่ควบคุมได้ยากกว่าอันเดอร์สเตียร์ จึงเป็นการเคลื่อนที่ที่อันตรายมากกว่า

ขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา

ตลอดเวลาใช้ระบบเกียร์ซิงเกิลสปีดส่งกำลังไปที่ล้อทั้งสี่ตลอดเวลา ซึ่งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลาเหมาะสำหรับคนที่มองหารถที่มีสมรรถนะยอดเยี่ยมบนถนนทั่วไปและมีประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นหญ้า โคลน ทราย หรือกรวด ตลอดจนเส้นทางออฟโรดแบบไม่สมบุกสมบันมากนักซึ่งรถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าหรือล้อหลังอาจไม่สามารถขับผ่านได้ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลามีแนวโน้มจะเกิดอาการอันเดอร์สเตียร์เหมือนระบบขับเคลื่อนล้อหน้าถ้าขับขี่ด้วยความเร็วสูงเกินไป รถขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลามีการถ่ายเทแรงบิดไปสู่ล้อคู่หน้าขณะขับขี่บนเส้นทางปกติ จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ขณะเดียวกัน การยึดเกาะถนนจะเพิ่มมากขึ้นเช่นกันด้วยการถ่ายเทแรงบิดโดยอัตโนมัติบนสภาพถนนที่มีความแตกต่างกัน ระบบนี้ทำงานร่วมกับระบบแอคทีฟ ทอร์ค ออน ดีมานด์ ซึ่งมีศักยภาพในการเพิ่มการถ่ายเทแรงบิดไปสู่ล้อแบบอิสระเพื่อยกระดับเสถียรภาพการขับขี่สูงสุด

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลาจะทำงานเหมือนระบบขับเคลื่อนล้อหน้าหรือขับเคลื่อนล้อหลัง โดยส่วนใหญ่จะเป็นขับเคลื่อนล้อหน้าเหมือนในแคปติวา ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลาจะส่งพละกำลังไปสู่ล้อหน้าและล้อหลังขณะออกตัวเพื่อป้องกันล้อลื่นไถลและจะถ่ายเทกลับสู่ล้อหน้าหากไม่มีการลื่นไถล พละกำลังจะถูกถ่ายเทโดยอัตโนมัติผ่านชุดทรานส์เฟอร์แบบซิงเกิลสปีด (ชุดทรานเฟอร์เชื่อมต่อกับระบบเกียร์เพื่อแยกกำลังระหว่างล้อหน้าและล้อหลัง)

“เพื่อตอบสนองต่อความต้องการใช้รถกระบะและรถเอสยูวีที่เพิ่มมากขึ้น เราได้ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเราด้วยการนำเสนอรถสามรุ่นพิเศษ ทั้งโคโลราโด ไฮ คันทรี สปอร์ต แพ็คเกจ เทรลเบลเซอร์ เออร์แบน แพ็คเกจและแคปติวา สปอร์ต เอดิชั่น” คุณอุณา ตัน ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและประสบการณ์ลูกค้า เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทยกล่าว


รู้จักระบบขับเคลื่อนในรถกระบะและรถเอสยูวี,รู้จักระบบขับเคลื่อนในรถเอสยูวี,รู้จักระบบขับเคลื่อนในรถกระบะ,ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ,ระบบขับเคลื่อนสองล้อ,ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา,ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบฟูลไทม์,ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง,ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า 
AutoTrick

5 ขั้นตอนเตรียมรถให้พร้อมขับช่วงฝนตกหนัก
แอร์รถสะอาด สำคัญกว่าที่คิด???
เปิด 6 ข้อก่อนคืดซื้อ EV Car ตอบโจทย์เทรนด์ Eco-Friendly แค่ไหน
4 ข้อดีของการนำรถเข้าศูนย์บริการตัวถังและสีมาตรฐาน
6 เคล็ดไม่ลับการเลือกซื้อรถคันแรกอย่างชาญฉลาด
เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยในเชฟโรเลตช่วยให้ปลอดภัยในฤดูฝน
4 เคล็ดลับเลือกฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์
เคล็ดลับลดความเครียด สร้างความสุขง่ายๆ บนท้องถนน
แนะนำเคล็ดลับขับขี่เที่ยวภูเขาอย่างปลอดภัยช่วงหน้าฝนกับเชฟโรเลต
DIY ขั้นตอนการติดตั้งการ์ดหม้อน้ำ Honda cb650f ปี 2017 (มีVDO)
เคล็ดลับความสนุกสุดเหวี่ยงบนรถเอสยูวีในวันหยุด
5 เคล็ดลับขับขี่ปลอดภัยช่วงปีใหม่ จากกองบังคับการตำรวจจราจร
แนะนำเส้นทางเลี่ยงรถติดในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560
ซื้อประกันภัยรถยนต์ต้องเปรียบเทียบอะไรบ้าง? ตอน “เงื่อนไขของกรมธรรม์”
ขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงหน้าฝน
เทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING ใน New Honda Accord Hybrid
การเติมลมยางที่ถูกต้องนั้นทำได้อย่างไร
เอ็มจี แนะนำเคล็ดลับขับขี่ทางไกลให้ปลอดภัยทุกเส้นทาง
รู้หรือไม่...สัญลักษณ์บนแก้มยางมีความหมายอย่างไร
วิธีง่ายๆในการดูแลรักษาหม้อน้ำ
เชฟโรเลตแนะนำ 12 เคล็ดลับ เพื่อเพิ่มการประหยัดน้ำมันสูงสุด
ระบบตรวจจับ...คนขับรถหลับใน
เชฟโรเลตแนะนำเคล็ดลับขับขี่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่
เลือกซื้อยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับรถของคุณ
หยุดพฤติกรรมเสี่ยงขณะขับรถ เพื่อถนนที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น
ทันเกมส์พนักงานเคลมประกัน
8 เคล็ดลับดูแลยาง ใช้ได้นานและช่วยประหยัดน้ำมัน
รถเสียศูนย์ คุณก็สังเกตเองได้
เตรียมรถ...สู่ร้อน??
เส้นทางเลี่ยงรถติดช่วงเทศกาล
รันอิน คืออะไร
ใบปัดน้ำฝน สิ่งสำคัญที่ถูกมองข้าม
ไส้กรองอากาศรถยนต์
ว่าด้วยเรื่องของคลัตช์
การตรวจสภาพรถ
ขับขี่ปลอดภัยช่วงวันหยุดยาวไปกับสาระน่ารู้จากฟอร์ด
น้ำมันเครื่องสำคัญแค่ไหน ??[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (164115)

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ

 

**    สาระน่ารู้    **

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นำบุญ วันที่ตอบ 2016-11-28 14:17:22 IP : 134.196.19.130[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2011 All Rights Reserved.