dot dot
dot
dotcar2dayระบบตรวจจับ...คนขับรถหลับใน

สาเหตุหลักของอุบัติเหตุบนท้องถนนที่นอกเหนือจากเมาแล้วขับนั้น ประมาณ 20% เกิดจากการหลับในเนื่องจากนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นวัตกรรมเซ็นเซอร์ใหม่ที่ค่ายผู้ผลิตรถยนต์และทีมวิจัยในหลายประเทศกำลังคิดค้นพัฒนาอาจช่วยแก้ปัญหาอันตรายจากการเคลิ้มหลับขณะขับรถได้

ล่าสุดทีมนักวิจัยจาก “มหาวิทยาลัยนอตติงแฮม เทรนท์” (Nottingham Trent University) ในประเทศอังกฤษ คิดค้นพัฒนาเบาะที่นั่งในรถยนต์ที่ตรวจจับอาการง่วงนอนและหลับในของผู้ขับขี่


หลับใน,ขับรถหลับใน,เซ็นเซอร์ตรวจจับคนหลับใน,ระบบตรวจจับคนขับรถหลับใน,อาการง่วงขณะขับรถ,อาการหลับใน


โดยทีมวิจัยกำลังดำเนินการทดสอบติดตั้งระบบเซ็นเซอร์คลื่นไฟฟ้า (ECG) ในผ้าหุ้มเบาะรถยนต์เพื่อตรวจจับอาการง่วงซึมของผู้ขับขี่ เพราะความง่วงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับยานยนต์ได้ตามข้อมูลสถิติของกรมขนส่งทางหลวงในสหราชอาณาจักร

ระบบเซ็นเซอร์ดังกล่าวใช้ในการตรวจจับสัญญาณการเต้นของหัวใจ ซึ่งบ่งบอกว่าคนขับเริ่มมีอาการไม่รู้ตัวขณะขับรถ เพราะเมื่อคนขับง่วงนอนอัตราการเต้นของหัวใจจะช้าลงอย่างมาก เมื่อตรวจพบแล้วจะส่งสัญญาณเตือนภัยก่อนเกิดอุบัติเหตุ

ในกรณีที่คนขับไม่ตอบสนองการแจ้งเตือน ระบบเซ็นเซอร์จะผสานงานกับเทคโนโลยีอื่นๆที่มีอยู่เดิม ได้แก่ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ หรือระบบเตือนการขับออกนอกเลน ซึ่งจะสั่งการควบคุมคันเร่งและเบรกโดยอัตโนมัติ นอกจากนั้นข้อมูลยังอาจส่งผ่านเครือข่ายไร้สายไปยังศูนย์ควบคุมเพื่อที่จะดำเนินการต่อไป

ศาสตราจารย์ติลัก ดีแอส (Tilak Dias) และศาสตราจารย์วิลเลียม เฮอร์ลีย์ (William Hurley) จากกลุ่มวิจัยสิ่งทอก้าวหน้าของมหาวิทยาลัย ดำเนินการร่วมกับบริษัทเพลสซีย์ (Plessey) ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้


หลับใน,ขับรถหลับใน,เซ็นเซอร์ตรวจจับคนหลับใน,ระบบตรวจจับคนขับรถหลับใน,อาการง่วงขณะขับรถ,อาการหลับใน


ทีมวิจัยนำระบบเซ็นเซอร์วงจรรวมศักย์ไฟฟ้า (EPIC) ของบริษัทเพลสซีย์มาทดลองครั้งแรก โดยทั่วไปการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจในรถยนต์หมายความว่าคนขับจะต้องสวมใส่ขั้วไฟฟ้าที่ติดอยู่บนหน้าอกเปลือยเปล่า แต่เซ็นเซอร์ของบริษัทเพลสซีย์ติดตั้งภายในที่นั่งคนขับ และไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับร่างกายมนุษย์โดยตรง

เซ็นเซอร์นำมาใช้แยกสัญญาณแม่เหล็กในรถยนต์ สามารถตรวจวัดสัญญาณการเต้นของหัวใจและอ่านข้อมูลได้ถูกต้อง

อย่างไรก็ดี นักวิจัยยังจำเป็นต้องปรับปรุงเซ็นเซอร์ให้มีเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือมากขึ้น เพื่อนำข้อมูลมาใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจ

สมาคมป้องกันอุบัติเหตุแห่งอังกฤษเปิดเผยว่า อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากความเมื่อยล้าขณะขับรถถึง 20% ค่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์ทำวิจัยของตนเองเพื่อติดตามสาเหตุรถชนในเยอรมนี พบว่า 25% ของอุบัติเหตุร้ายแรงทั้งหมดเป็นผลโดยตรงจากความเมื่อยล้า


หลับใน,ขับรถหลับใน,เซ็นเซอร์ตรวจจับคนหลับใน,ระบบตรวจจับคนขับรถหลับใน,อาการง่วงขณะขับรถ,อาการหลับใน


ปัจจุบันอุตสาหกรรมการขนส่งติดตั้งกล้องจับภาพบนคอนโซลเพื่อติดตามพฤติกรรมของพนักงานขณะขับรถ นอกจากนั้นยังมีแกดเจ็ตตรวจจับความเมื่อยล้าของผู้ขับขี่อีกหลายชนิดที่จำหน่ายอยู่ในขณะนี้ บ้างเป็นลักษณะอุปกรณ์สวมหูแบบไร้สายที่ตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวศีรษะ และส่งแรงสั่นสะเทือนเบาๆ หรือส่งเสียงปลุกเมื่อเห็นอาการสัปหงก

ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาค่ายวอลโว่พัฒนาปรับปรุงระบบตรวจจับคนขับรถ เมื่อพบว่าผู้ขับขี่เสียสมาธิ ง่วงนอน หรือหลับใน สามารถสั่งการควบคุมรถโดยอัตโนมัติ

โดยวอลโว่ติดตั้งระบบเซ็นเซอร์อินฟราเรดบนแผงคอนโซลหน้าเพื่อตรวจจับใบหน้า การเคลื่อนไหวนัยน์ตา และตำแหน่งศีรษะ ว่าคนขับมองถนนข้างหน้าหรือหันเหความสนใจไปทางอื่น

เทคโนโลยีดังกล่าวเคยใช้ในรถยนต์ทดสอบของวอลโว่ ซึ่งทำงานร่วมกับระบบป้องกันความปลอดภัยอื่นๆ เช่น ระบบควบคุมการขับออกนอกเลน ระบบเบรกและควบคุมพวงมาลัยโดยอัตโนมัติ ระบบควบคุมความเร็ว และระบบเตือนก่อนการชน

วอลโว่เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกเทคโนโลยีระบบขับอัตโนมัติเพื่อนำไปใช้งานจริง ในขณะที่เปอโยต์ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชาร์ลเมอร์สสร้างระบบตรวจจับอารมณ์ผู้ขับขี่

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงรูปแบบการสาธิตความสามารถในการตรวจจับสมาธิของผู้ขับขี่ บริษัทเพลสซีย์กำลังเจรจากับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำในยุโรป ญี่ปุ่น และสหรัฐ เกี่ยวกับการฝังเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ในรถยนต์ภายในปีหน้า

ในเบื้องต้นกลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม เทรนท์ มีเป้าหมายที่จะพัฒนาระบบเซ็นเซอร์เบาะนั่งสำหรับคนขับรถบรรทุกเป็นกลุ่มแรก ก่อนจะขยายเข้าสู่ตลาดรถหรูในภายหลัง

 
AutoTrick

5 ขั้นตอนเตรียมรถให้พร้อมขับช่วงฝนตกหนัก
แอร์รถสะอาด สำคัญกว่าที่คิด???
เปิด 6 ข้อก่อนคืดซื้อ EV Car ตอบโจทย์เทรนด์ Eco-Friendly แค่ไหน
4 ข้อดีของการนำรถเข้าศูนย์บริการตัวถังและสีมาตรฐาน
6 เคล็ดไม่ลับการเลือกซื้อรถคันแรกอย่างชาญฉลาด
เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยในเชฟโรเลตช่วยให้ปลอดภัยในฤดูฝน
4 เคล็ดลับเลือกฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์
เคล็ดลับลดความเครียด สร้างความสุขง่ายๆ บนท้องถนน
แนะนำเคล็ดลับขับขี่เที่ยวภูเขาอย่างปลอดภัยช่วงหน้าฝนกับเชฟโรเลต
DIY ขั้นตอนการติดตั้งการ์ดหม้อน้ำ Honda cb650f ปี 2017 (มีVDO)
เคล็ดลับความสนุกสุดเหวี่ยงบนรถเอสยูวีในวันหยุด
5 เคล็ดลับขับขี่ปลอดภัยช่วงปีใหม่ จากกองบังคับการตำรวจจราจร
แนะนำเส้นทางเลี่ยงรถติดในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560
ซื้อประกันภัยรถยนต์ต้องเปรียบเทียบอะไรบ้าง? ตอน “เงื่อนไขของกรมธรรม์”
ขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงหน้าฝน
เทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING ใน New Honda Accord Hybrid
การเติมลมยางที่ถูกต้องนั้นทำได้อย่างไร
เอ็มจี แนะนำเคล็ดลับขับขี่ทางไกลให้ปลอดภัยทุกเส้นทาง
รู้หรือไม่...สัญลักษณ์บนแก้มยางมีความหมายอย่างไร
มารู้จักระบบขับเคลื่อนในรถกระบะและรถเอสยูวี
วิธีง่ายๆในการดูแลรักษาหม้อน้ำ
เชฟโรเลตแนะนำ 12 เคล็ดลับ เพื่อเพิ่มการประหยัดน้ำมันสูงสุด
เชฟโรเลตแนะนำเคล็ดลับขับขี่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่
เลือกซื้อยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับรถของคุณ
หยุดพฤติกรรมเสี่ยงขณะขับรถ เพื่อถนนที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น
ทันเกมส์พนักงานเคลมประกัน
8 เคล็ดลับดูแลยาง ใช้ได้นานและช่วยประหยัดน้ำมัน
รถเสียศูนย์ คุณก็สังเกตเองได้
เตรียมรถ...สู่ร้อน??
เส้นทางเลี่ยงรถติดช่วงเทศกาล
รันอิน คืออะไร
ใบปัดน้ำฝน สิ่งสำคัญที่ถูกมองข้าม
ไส้กรองอากาศรถยนต์
ว่าด้วยเรื่องของคลัตช์
การตรวจสภาพรถ
ขับขี่ปลอดภัยช่วงวันหยุดยาวไปกับสาระน่ารู้จากฟอร์ด
น้ำมันเครื่องสำคัญแค่ไหน ??แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2011 All Rights Reserved.