เป็นอีกครั้งสำหรับปอร์เช่ในการทำลายสถิติความเร็วบนสนามทดสอบรถสปอร์ตระดับแนวหน้าที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ด้วยระยะทาง 20.6 กิโลเมตรของ Nürburgring Nordschleife เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ปอร์เช่ 911 จีที2 อาร์เอส (Porsche 911 GT2 RS) ได้กลายเป็นยนตกรรมที่ถูกบันทึกสถิติความเร็วต่อรอบด้วยเวลา 6 นาที กับอีก 47.3 วินาที ทั้งนี้ความสำเร็จที่เกิดขึ้นดังกล่าวนับเป็นสิ่งที่อยู่เหนือความคาดหมายของปอร์เช่

Mr. Frank-Steffen Walliser รองประธานบริหารส่วนงาน Motorsport และ GT Cars แสดงความคิดเห็นไว้ว่า “ในระยะเริ่มต้นขั้นตอนการพัฒนา เราตั้งเป้าหมายในส่วนของศักยภาพในการทำความเร็วต่อรอบสำหรับ จีที2 อาร์เอส (GT2 RS) ไว้เพียงแค่ต่ำกว่า 7 นาที 5 วินาที เท่านั้น ต้องยกเครดิตในการก้าวข้ามจุดมุ่งหมายที่เราหวังไว้ได้เร็วกว่าถึง17.7 วินาทีนี้้ ให้แก่บรรดาวิศวกร ช่างเทคนิค และนักขับทดสอบของเรา ทั้งหมดได้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและการทำงานเป็นทีมที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นอย่างเป็นทางการว่า จีที2 อาร์เอส (GT2 RS) นั้น ไม่ได้เป็นเพียงรถสปอร์ตที่ทรงพลังที่สุด แต่มันคือปอร์เช่ 911 (Porsche 911) ที่เร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา”
การทุบสถิติความเร็วดังกว่าไม่ได้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว Lars Kern ชาวเยอรมันวัย 30 ปี และ Nick Tandy ชาวอังกฤษวัย 32 ปี คือ 2 นักขับทดสอบที่ทำสถิติบนสนามดังกล่าวได้ในการทดสอบขับครั้งแรก (6 นาที 52.01 วินาที) และด้วยความพยายามในการขับขี่อีก 5 รอบสนาม เวลาที่ทำได้ล้วนต่ำกว่า 6 นาที 50 วินาทีทั้งหมด
Andreas Preuningerผู้อำนวยการแผนก GT Model Line ให้ทรรศนะไว้ว่า “การทำลายสถิติความเร็วได้สำเร็จนั้น เป็นเพียงสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเหนือชั้นของ จีที2 อาร์เอส (GT2 RS) แต่สิ่งที่ยอดเยี่ยมคือความคงเส้นคงวาของสมรรถนะการขับขี่ในทุกๆ รอบสนาม เราทุกคนรู้สึกภูมิใจในมุมของผลงานที่ได้รับจากรถยนต์ทดสอบ 2 คัน รวมทั้งนับขับทดสอบ 2 คนที่มีความแตกต่างกัน ทำให้เราเชื่อมั่นว่า ขีดความสามารถของ จีที2 อาร์เอส (GT2 RS) นั้นจะช่วยให้เกิดสถิติการทำความเร็วเกิดขึ้นอีก ครั้งแล้วครั้งเล่าอย่างแน่นอน”

Tandy ในฐานะนักขับทดสอบของโรงงานปอร์เช่ ลงทุนเดินทางหลังจบการแข่งขันรายการระยะยาว 6 ชั่วโมงใน Austinเพื่อเข้าร่วมการทดสอบโดยเฉพาะจาก Texas มายัง Nürburgring สับเปลี่ยนจากรถแข่ง Le Mans โปรโตไทป์ ปอร์เช่ 919 ไฮบริด (Porsche 919 Hybrid) มาประจำการหลังพวงมาลัยของยนตกรรมสปอร์ต 700 แรงม้า (515 กิโลวัตต์)
911 จีที2 อาร์เอส (911 GT2 RS) ติดตั้งยาง Michelin Pilot Cup 2 บนรูปลักษณ์ภายนอกที่โดดเด่น สง่าสาม ทางด้าน Lars Kern ผู้ซึ่งผันตัวเองจากวงการแข่งรถมาเป็นนักขับทดสอบของปอร์เช่ และในท้ายที่สุดเขาคนนี้คือผู้รับบทบาทในการจารึกสถิติความเร็วต่อรอบที่ดีที่สุด ด้วยประสบการณ์ในการเข้าร่วมแข็งขันรายการ Carrera Cup Australia รวมทั้งการคว้าชัยชนะในรายการ VLN Endurance Championship ที่ Nürburgring แห่งนี้ Kern จึงมีความคุ้นเคยกับเส้นทางบน Nordschleife เป็นอย่างมาก ในขั้นตอนการขับทดสอบเพื่อบันทึกสถิติความเร็วต่อรอบนั้น เริ่มต้นขึ้นในเวลา 19:11 น. และจบลงด้วยระยะเวลา 6 นาที กับอีก 47.3 วินาทีต่อมา ท่ามกลางสภาพภูมิอากาศที่มีความเหมาะสมต่อการทดสอบ ซึ่งส่งผลดีสำหรับนักขับระยะทางรอบสนามที่ใช้ในการบันทึกเวลาคือ 20.6 กิโลเมตร ความเร็วเฉลี่ยของรถทดสอบอยู่ที่ 184.11 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ปอร์เช่ 911 (Porsche 911) เวอร์ชั่นรถถนนที่เร็วที่สุดและทรงพลังที่สุด เปิดตัวครั้งแรกของโลกภายในงาน Festival of Speed เมือง Goodwood ประเทศอังกฤษ ซึ่งจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขุมพลังอันเป็นหัวใจหลักของรถยนต์คันนี้คือเครื่องยนต์ 6 สูบนอน เทอร์โบคู่ ที่ให้พละกำลังมหาศาลถึง 700 แรงม้า (515 กิโลวัตต์) น้ำหนักรวมพร้อมน้ำมันเชื้อเพลิงเต็มถังเพียง 1,470 กิโลกรัม ส่งผลให้ยนตกรรมสปอร์ต 2 ที่นั่งน้ำหนักเบา สร้างอัตราเร่งกระชากใจจากจุดหยุดนิ่งไปยังความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในระยะเวลาเพียง 2.8 วินาทีเท่านั้น คูเป้ขับเคลื่อน 2 ล้อ หลังคันนี้สามารถพุ่งทะยานทะลุเพดานความเร็วสูงสุดกว่า 340 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งหมดทั้งมวลเกิดขึ้นได้ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำยุคที่ได้รับการถ่ายทดจากการแข่งขันกีฬาความเร็ว โดย 911 จีที2 อาร์เอส ใหม่ (the new 911GT2 RS) ติดตั้งเครื่องยนต์ปริมาตรความจุกระบอกสูบ 3.6 ลิตร ให้กำลังมากกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 80 แรงม้า (59 กิโลวัตต์) พร้อมแรงบิดอันน่าอัศจรรย์ถึง 750 นิวตันเมตร (เพิ่มขึ้น 50 นิวตันเมตร)