เปิดสูตรดริป กาแฟคั่วอ่อน ฉบับเริ่มต้นทำเองได้ง่ายที่บ้าน


 กาแฟคั่วอ่อน เป็นกาแฟที่คนไทยเริ่มรู้จักมากขึ้นในร้านกาแฟปัจจุบัน กาแฟร้อนที่บาริสต้าชงด้วยความพิถีพิถันใช้เวลานานมีความขมน้อย รสเปรี้ยวโดด ติดหวานเล็กน้อย เป็นรสชาติมีเสน่ห์ที่ควรลิ้มลองดูสักครั้ง เหมาะกับคนที่ไม่ชอบ กาแฟ สายขม

เมล็ดกาแฟต้องผ่านการคั่วบดก่อนจึงนำมาชงสกัดได้ จะเล่าถึงระดับการคั่วกาแฟส่งผลต่อรสและกลิ่นแตกต่างกันอย่างไร การคั่วเมล็ดกาแฟมีหลายระดับความเข้มของกาแฟ โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ กาแฟคั่วอ่อน, กาแฟคั่วกลาง และ กาแฟคั่วเข้ม เริ่มจากกาแฟคั่วแบบอ่อนซึ่งผ่านความร้อนไม่นาน ยังคงมีรสเปรี้ยวและหวานของผลไม้หลงเหลืออยู่ กลายเป็นคาแรกเตอร์เฉพาะตัวที่แสดงความเป็นกาแฟแท้ออกมามากที่สุด นิยมชงกาแฟดริปและชงแบบร้อนอร่อยที่สุด ส่วน กาแฟคั่วกลาง ใช้ความร้อนนานขึ้น ลดความเปรี้ยวลง รสสัมผัสหนักขึ้น ทั้งขมและหอมมากขึ้น สุดท้ายเป็น กาแฟคั่วเข้มคือ เมล็ดกาแฟที่คั่วนานจนไม่เหลือความเปรี้ยวแล้ว กลิ่นหอมไหม้โดดเด่น ทั้งขมและเข้มข้น เหมาะกับการชงกาแฟเย็นผสมนมและครีมอร่อยหวานมัน
หากไม่มีเวลาปลีกตัวไปนั่งชิมกาแฟดริปในร้าน เราแนะนำขั้นตอนการทำ กาแฟคั่วแบบอ่อน แบบกาแฟดริปร้อน ๆ ชงได้ง่าย มาฝากกันดังนี้
อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบด้วย
- ดริป : ทรงกรวยหรือทรงสี่เหลี่ยมคางหมู
- เหยือกปากกว้างใช้กรองน้ำกาแฟจากดริปเปอร์
- กระดาษกรองแบบฟอกขาว
- กาน้ำร้อนสำหรับดริปกาแฟ
- เครื่องบดเมล็ดกาแฟ แบบเครื่องบดอัตโนมัติหรือแบบมือหมุนก็ได้
- ตาชั่งกาแฟและนาฬิกาจับเวลา
- น้ำชงกาแฟ
- เมล็ดกาแฟคั่วแบบอ่อน
วิธีทำ เริ่มจากการต้มน้ำร้อนอุณหภูมิ 92-95 องศาเซลเซียส สัดส่วนกาแฟ 1 กรัม ต่อน้ำ 15 กรัม โดยใช้กาแฟ 20 กรัม และน้ำ 300 กรัม สามารถปรับสัดส่วนน้ำได้ให้รสชาติบางหรือเข้มขึ้น ควรบดเมล็ด กาแฟ ระหว่างรอน้ำเดือดเพื่อให้กลิ่นหอมของกาแฟยังคงชัดเจน จากนั้นนำกระดาษกรองมาพับขอบสวมบนดริปเปอร์แล้ววางเหยือกรองน้ำกาแฟด้านล่าง
เทผงกาแฟที่บดแล้วบนดริปเปอร์และเทน้ำรอบแรกลงไป ใช้ปริมาณน้ำเป็น 2 เท่าของผงกาแฟ เทวนลงไปช้า ๆ เป็นจังหวะสม่ำเสมอ จับเวลาประมาณ 30 วินาที จากนั้นเทน้ำที่เหลือรวมเวลาทั้งหมด 3 นาที เมื่อน้ำไหลลงเหยือกด้านล่างทั้งหมดแล้ว ใช้ช้อนคนน้ำกาแฟและทิ้งไว้ให้เย็นลงเล็กน้อย หากกาแฟรสเบาไป ให้ต้มน้ำร้อนขึ้นหรือบดละเอียดขึ้น ถ้ากาแฟรสเข้มไปให้ปรับตรงข้ามกัน การดริปกาแฟจะใช้ กาแฟคั่วกลาง ก็ได้ ควรปรับอุณหภูมิน้ำเป็น 85-89 องศาเซลเซียสจะเหมาะสมกว่า ส่วน กาแฟคั่วเข้ม ไม่แนะนำเพราะรสชาติขมมากเกินไป
ลองเรียนรู้สูตรดริปกาแฟสัมผัสความละเมียดละไมและความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน หากชิมรสชาติแล้วไม่ถูกใจ ลองปรับสูตรตัวแปรไปทีละอย่าง เช่น สัดส่วนของกาแฟต่อน้ำ ระดับการบดกาแฟ และอุณหภูมิ เพื่อให้ได้รสชาติตรงกับความต้องการ การดริปกาแฟกินเองที่บ้านเลือกเมล็ด กาแฟคั่วอ่อน ได้ตามชอบ คุณเองก็ทำได้ ลองแล้วจะติดใจ
 
ที่มาข้อมูล
https://coffeepressthailand.com/2021/08/19/coffeeroastinglevel/
https://www.bluemochatea.com/2020/05/01/ข้อแตกต่างระหว่างกาแฟค/
https://www.koffeetools.com/content/6315/การคั่วกาแฟคืออะไร-มีผลต่อรสชาติกาแฟอย่างไร
https://www.mangozero.com/how-to-brew-coffee-with-v60/
 


ผู้ตั้งกระทู้ newjbts :: วันที่ลงประกาศ 2023-09-14 13:56:19


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2011 All Rights Reserved.