RS Group กับโมเดลธุรกิจใหม่ พาบริษัทโตสวนกระแสโควิด


 Rs-group-logo.svg

 

หลังจากที่ นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ หรือว่าเฮียฮ้อ ว่าที่ประธานผู้บริหาร RS ได้ออกมาประกาศตัวเลขของผลประกอบการ RS Group ทั้งในช่วงไตรมาสที่ 1, 2 และ 3 ว่าเป็นไปในทิศทางบวกทั้ง 3 ไตรมาส ยิ่งส่งผลทำให้ราคาหุ้น RS นั้นพุ่งสูงขึ้นแบบที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง แม้ว่าในช่วงต้นปีนั้นจะมีนักวิเคราะห์หลายคนได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่าราคาหุ้น RS อาจจะตกลงมา เนื่องจากผลประกอบการที่ลดลงเพราะพิษโควิด-19 ก็ตาม

แล้วเหตุผลใดที่ทำให้ราคาหุ้น RS ขยับสูงขึ้นได้ เรามาหาคำตอบไปพร้อมกัน

RS Group กับโมเดลธุรกิจใหม่ 

         หลายคนยังคงจะเข้าใจว่า RS Group นั้นยังคงทำธุรกิจเพลงและสื่อเหมือนเมื่อหลาย 10 ปีก่อน ซึ่งในความเป็นจริงนั้น บริษัทฯ ก็ได้มีการปรับโมเดลธุรกิจใหม่ให้มาเป็นธุรกิจแบบ entertainmerce แล้ว นั่นก็คือการทำธุรกิจหลายช่องทาง โดยเฮียฮ้อ ประธานผู้บริหาร RSได้เล่าให้กับหลาย ๆ สำนักข่าวฟังว่า โลกของธุรกิจในปัจจุบันได้เปลี่ยนไปแล้ว ใครเร็วคนนั้นก็ย่อมได้เปรียบ เป็นยุคที่จะต้องมีการปรับตัว โชคดีที่บริษัทฯ เองก็ได้อยู่ในสายงานที่จะต้องมีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา พนักงานทุกคน โดยเฉพาะผู้บริหารทุกคนนั้นก็ต้องพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลาเช่นกัน เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือมีการปรับเปลี่ยน จึงทำให้ทุกคนนั้นพร้อมที่จะก้าวไปพร้อม ๆ กัน เมื่อต้องก้าวเข้ามาสู่ธุรกิจพาณิชย์ แม้จะเป็นเรื่องที่ยังไม่เคยทำ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะยังทำไม่ได้ เมื่อได้ทำแล้ว ไม่ว่าจะธุรกิจไหนก็จะต้องเต็มที่กับมัน และการทำธุรกิจพาณิชย์นี้ถือเป็นเค้กก้อนใหญ่ มีโอกาสเติบโตอีกมาก จึงมองเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่จะมาทำธุรกิจนี้

 

ธุรกิจ entertainmerce คือธุรกิจแบบไหน

         ธุรกิจ entertainmerce เฮียฮ้อ ประธานผู้บริหาร RS ได้อธิบายให้ฟังว่า เป็นธุรกิจที่ประกอบไปด้วย 2 ธุรกิจ นั่นก็คือ

  • ธุรกิจสื่อและบันเทิง ที่บริษัทฯ ได้ทำมาแต่ช่วงแรกเริ่มเดิมที
  • ธุรกิจคอมเมิร์ช ซึ่งเป็นธุรกิจพาณิชย์คือการผลิตสินค้าในชื่อแบรนด์ของตัวเองที่มีชื่อว่า ไลฟ์สตาร์ ซึ่งสินค้าที่ผลิตออกมากลุ่มแรกก็คือสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพและความงาม ที่มีแนวคิดคือเพื่อแก้ปัญหาเรื่องสุขภาพ มีฐานลูกค้าที่เป็นคนฟังรายการวิทยุที่เป็นคลื่นวิทยุในเครือของบริษัทฯ อย่าง วิทยุคลื่นคูลฟาเรนไฮต์ และฐานจากคนดูทีวีดิจิทัล ช่อง 8 และยังได้ลงสินค้าขายในห้างโมเดิร์นเทรด ร้านสะดวกซื้อ และขยายจุดขายต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ในปัจจุบันบริษัทฯ ก็ยังคงทำธุรกิจเพลง และผลิตสื่อบันเทิงเพื่อขายคอนเทนต์ อีกทั้งยังมีการจัดงานอีเว้นท์ ซึ่งในช่วงนี้ก็อาจจะยังไม่สามารถทำได้เนื่องจากผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และก็ยังมีสื่อโฆษณาที่ให้เช่าช่วงเวลาออกอากาศ และจากตัวเลขของผลประกอบการ ก็จะเห็นได้เลยว่า อัตราส่วนของธุรกิจพาณิชย์นั้นทำยอดขายโตเกินกว่าครึ่งของผลประกอบการทั้งหมดของบริษัทฯ นั่นยิ่งเป็นสิ่งที่ช่วยตอกย้ำว่า การวางโมเดลธุรกิจของอาร์เอสนั้นมาถูกทางแล้ว

นี่ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาหุ้น RS นั้นพุ่งสูงขึ้น แม้ว่าจะเป็นช่วงที่ธุรกิจทีวิดิจิทัล และธุรกิจเพลงจะอยู่ในช่วงขาลง แต่ก็ไม่ได้ส่งผลทำให้ราคาหุ้นของ RS ตกลงตามแต่อย่างใด เพราะว่าโมเดลธุรกิจที่ใช้มีการกระจายที่มาของรายได้จากธุรกิจอื่นที่มีผลประกอบการสูงมากกว่า หากใครอยากรู้จักค่ายอาร์เอสเพิ่มเติม คลิกชมได้ที่นี่เลย https://youtu.be/V_IQZzk6MeQ 

 ผู้ตั้งกระทู้ unayana :: วันที่ลงประกาศ 2020-11-26 11:11:58


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.