dot dot
dot
dot


car2day



มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ส่งออกครบ 2 ล้านคัน เตรียมเสริม R&D ก้าวสู่เออีซี

มร. โอซามุ มาสุโกะ ประธานบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเดินทางมาร่วมแสดงความยินดีในโอกาสฉลองการส่งออกรถยนต์ที่ผลิตโดยมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ทุกรุ่นครบ 2 ล้านคัน ได้กล่าวแสดงความชื่นชมว่า “นับตั้งแต่ปี 2531 ที่มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้ตัดสินใจลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศไทย และเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรก ที่มุ่งมั่นพัฒนาการผลิต ไปถึงขั้นการส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศได้ด้วยการผลิตฝีมือของคนไทย เราได้เปิดหน้าแรกของประวัติศาสตร์การส่งออกรถยนต์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2531 โดยการส่งรถยนต์มิตซูบิชิ    แลนเซอร์ แชมป์ จำนวน 420 คัน ไปจำหน่ายยังประเทศแคนาดา นับเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกของไทยที่ส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศ และล่าสุดในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้บันทึกความสำเร็จอีกครั้ง ด้วยการส่งออกรถยนต์มิตซูบิชิทุกรุ่นที่ผลิตโดยฝีมือคนไทย ครบจำนวน 2 ล้านคัน สะท้อนการเป็นฐานการผลิตที่มีคุณภาพสูงและได้มาตรฐานของโลก ซึ่งทำให้มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ตัดสินใจที่จะเสริมความแข็งแกร่งของหน่วยงานวิจัยและพัฒนาในประเทศไทย ภายใต้ภารกิจหลัก 3 ประการ ได้แก่ ประการแรก มุ่งพัฒนาคุณภาพของรถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทย ให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวไทยได้อย่างรวดเร็ว ประการที่สอง เพิ่มบทบาทในการพัฒนารุ่นไมเนอร์ เชนจ์ สำหรับตลาดเมืองไทย ด้วยการยกระดับการสรรหาชิ้นส่วน ประการที่สาม เพื่อค้นคว้าข้อมูลแนวโน้มการตลาดและเทคโนโลยี ในตลาดกลุ่มอาเซียน ซึ่งแนวทางในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งครั้งนี้ จะนำมาซึ่งการถ่ายโอนงานด้านวิจัยและพัฒนาบางส่วน จากบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น มายังมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย โดยมีแผนงานจะเพิ่มจำนวนวิศวกรทั้งไทยและญี่ปุ่นในสังกัดฝ่าย R&D จากปัจจุบัน 40 คนให้เป็น 120 คนในอนาคต และรวมถึงการเพิ่มเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ และสนามทดสอบรถยนต์ด้วย”


ยอดส่งออกมิตซูบิชิ


มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยได้บรรลุยอดการส่งออกรถยนต์ที่ผลิตจากประเทศไทยไปยังตลาดทั่วโลก ครบ 2 ล้านคัน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยในจำนวนนี้ มีทั้งรถยนต์ประกอบสำเร็จรูป (CBU) แบ่งเป็นรถยนต์นั่ง (แลนเซอร์ และ มิราจ) 95,726 คัน รถกระบะ  (สตราดา แอล 200 และไทรทัน) 1,436,146 คัน และรถพีพีวี (ปาเจโร สปอร์ต) 181,464 คัน และชิ้นส่วนสำเร็จรูป (CKD) ประมาณ 300,000 คัน ปัจจุบันตลาดส่งออกหลักของรถยนต์สำเร็จรูป ได้แก่ กลุ่มประเทศอาเซียน ตะวันออกกลาง ยุโรป แอฟริกา ออสเตรเลีย ขณะที่ตลาดส่งออกชิ้นส่วนสำเร็จรูป ได้แก่ แถบอเมริกาใต้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถกระบะ

“ตลอดระยะเวลา 25 ปีที่มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ได้ส่งออกรถยนต์มิตซูบิชิ ไปยังประเทศต่างๆ กว่า 140 ประเทศทั่วโลกนั้น มาตรฐานการผลิต และฝีมือแรงงานของคนไทย ได้รับความเชื่อถือและไว้วางใจเสมอมา แม้กระทั่งที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทแม่ ก็ยังได้นำรถมิตซูบิชิมิราจ ที่ผลิตโดยฝีมือคนไทยไปจำหน่าย และได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน ส่วนหนึ่งของความสำเร็จนี้ เกิดขึ้นจากการวางแนวทางพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างมีวิสัยทัศน์ของรัฐบาลไทย ไม่ว่าจะเป็นมาตรการส่งเสริมการลงทุนของบีโอไอ โครงการสร้างรถกระบะให้เป็นโปรดักแชมเปี้ยนรุ่นที่หนึ่ง และโครงการสร้างรถยนต์อีโค คาร์ ให้เป็นโปรดักแชมเปี้ยนรุ่นที่สอง ความสนับสนุนเหล่านี้มีบทบาทสำคัญยิ่งที่ทำให้มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประสบความสำเร็จในการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศไทยครบ 1 ล้านคัน และการผลิตเพื่อส่งออกครบ 2 ล้านคัน ซึ่งผมขอขอบคุณในการสนับสนุนของทุกหน่วยงานไว้ ณ ที่นี้ และเราเชื่อมั่นว่าจะก้าวไปสู่หลักล้านต่อๆ ไป ได้ในเวลาอันใกล้ ปัจจุบันโรงงานผลิตรถยนต์ทั้ง 3 แห่ง และโรงงานผลิตเครื่องยนต์อีกหนึ่งแห่งในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ประเทศไทย ได้เป็นฐานการผลิตที่สำคัญที่สุดของกลุ่มมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ด้วยกำลังการผลิต (Capacity) ปีละ 460,000 คัน ซึ่งมากเป็นอันดับสองรองจากโรงงานที่มิซูชิมา ประเทศญี่ปุ่น และมีจำนวนการผลิตจริง (Utilization) สูงที่สุดในบรรดาโรงงานมิตซูบิชิทั่วโลก ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มาร่วมแสดงความยินดี และขอบคุณในความทุ่มเททำงานของพนักงานชาวไทย ตลอดเวลาที่ผ่านมาและต่อไปในอนาคต” มร. มาสุโกะ กล่าวเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ ในปี 2555 มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ได้ลงทุน 16,000 ล้านบาท เปิดโรงงานผลิตรถยนต์แห่งที่ 3 ในประเทศไทย เพื่อผลิตรถยนต์ขนาดเล็กตามโครงการโกลบอล สมอล์ ซึ่งตรงกับแนวทางการส่งเสริมการผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงานขนาดเล็กของรัฐบาลไทย โดยเริ่มต้นที่การผลิตรถมิตซูบิชิ มิราจ ด้วยกำลังการผลิตเบื้องต้น 150,000 คันต่อปี และเตรียมจะขยายการผลิตเพิ่มเป็น 200,000 คัน ภายในปีงบประมาณ 2556 นี้ โดยมีแผนงานจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานผลิตรถยนต์ขนาดเล็กส่งไปจำหน่ายทั่วโลก สำหรับนโยบายการสร้างความแข็งแกร่งให้หน่วยวิจัยและพัฒนาในประเทศไทย สะท้อนถึงความเชื่อมั่นระดับสูง ที่มิตซูบิชิ มอเตอร์ส มีต่อมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย และทีมงานวิศวกรชาวไทย นับเป็นหน่วยงานวิจัยและพัฒนาแห่งแรกของมิตซูบิชิ ในทวีปเอเชีย




PR News

เอเอเอสฯ ก้าวสู่มาตรฐานใหม่ ด้วยศูนย์บริการ Porsche Centre Pattanakarn ที่พร้อมให้บริการแล้วอย่างเต็มรูปแบบ อีกทั้งเสริมศักยภาพ Porsche Centre Bangkok และขยายการดูแลยนตรกรรมปอร์เช่ที่ Porsche Centre Kalaprapruk article
นิสสัน ประเทศไทย เปิดโชว์รูมแห่งใหม่ในหล่มสัก โชว์รูมเอ็มวัน นิสสัน มอบบริการครบวงจรในที่เดียว article
แรงเกินต้าน! NEW GWM TANK 300 DIESEL ยอดจองทะลุเป้ากว่า 800 คันในเพียง 5 วัน พร้อมเอาใจแฟน ๆ ขยายระยะเวลาของราคาแนะนำจนจบงานมอเตอร์โชว์ฯ นี้เท่านั้น! article
บางจาก บลูมมิ่ง เทลส์ @พุทธมณฑลสาย 3 เปิดโครงการ ACT Shuttle Bus ลดปัญหาการจราจร article
GWM ผนึกกำลังพาร์ทเนอร์ทั่วประเทศผ่าน 4 กลยุทธ์หลัก เร่งเครื่องสร้างการเติบโตสู่ความสำเร็จในปี 2568 article
โตโยต้า ธุรกิจชุมชนพัฒน์ ร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัดพิธีฉลองความสำเร็จ โครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาวิสาหกิจชุมชนไทยสู่ความยั่งยืน ผ่านองค์ความรู้ “วิถีชุมชนพัฒน์….TSI Way”
GWM คว้าอันดับ 3 ด้านความพึงพอใจบริการหลังการขาย สะท้อนความสำเร็จจากเสียงของผู้ใช้งานจริง เดินหน้าส่งมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่าผ่านแนวคิด GWM Go with More
SNNP จับมือ PTG จัดแคมเปญพิเศษ เติมสุขทุกเส้นทาง แจกขนม “โลตัสขาไก่” ที่ปั๊ม PT ทั่วประเทศ
วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย ประกาศเปิดบริการ โชว์รูม วอลโว่ พิษณุโลก
GWM คว้า 3 รางวัลคุณภาพจากงาน CAR & BIKE OF THE YEAR 2025 จากรถยนต์ 3 รุ่น 3 ตระกูล: GWM TANK 300 HEV, GWM ORA 07 และ GWM POER SAHAR HEV
เอ็มจี ร่วมกับภาควิชาการตลาด Chulalongkorn Business School ชาร์จพลังนักการตลาดคนรุ่นใหม่ ผ่านเวที “Marketing CBS x MG Brain Rush” ชิงรางวัลรวมกว่า 100,000 บาท
GWM แต่งตั้ง “เวย์น โจว” ในฐานะกรรมการผู้จัดการ เดินหน้านำทัพพร้อมขับเคลื่อนการเติบโตอย่างยั่งยืนในประเทศไทย
SACHI (ซาชิ) น้ำมันเครื่องสายพันธุ์นักล่า สำหรับรถบ้านสายซิ่งตัวจริง บุกไทยแล้ว!
NETA X คว้ารางวัล BEST COMPACT EV ในงาน THAILAND CAR OF THE YEAR 2025 พร้อมจัดแสดงในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46
PTG ร่วมกับกรมการค้าภายใน ให้ความมั่นใจ เติมน้ำมันเต็มลิตรที่สถานีบริการน้ำมันพีที
"Isuzu Thailand Championship 2025" เฟ้นหาสุดยอดนักมวยไทยทั่วประเทศ ชิงถ้วยพระราชทาน พร้อมรางวัลรถปิกอัพอีซูซุ
เกรท วอลล์ มอเตอร์ ทุ่มงบกว่า 250 ล้านบาท ลงทุนใน GWM Sunergy Space หลังคาลานจอดรถจากแผงโซลาร์เซลล์ที่ใหญ่ที่สุดในไทย พร้อมติดตั้งโซลูชันพลังงานสะอาดจากบ้านปู เน็กซ์
ตรวจเช็กรถฟรี รับปีใหม่กับฮอนด้า รับเพิ่ม ! ส่วนลดสำหรับแบตเตอรี่และยางรถยนต์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ พร้อมส่วนลดอะไหล่และสิทธิประโยชน์อื่นๆ ตั้งแต่ 1 - 31 ม.ค. 2568
อีซูซุ ร่วมกับ เอส เอฟ ต่อยอดความแรง...ล้ำอนาคตของเครื่องยนต์ ISUZU 2.2 Ddi MAXFORCE สู่โรงภาพยนตร์ ใน Digital Sound Check ชุดใหม่ล่าสุด
“YES! NISSAN Plus Campaign นิสสัน พลัสเพิ่มความสุข กับบริการที่นิสสัน” ฉลองปีใหม่กับแคมเปญพิเศษเพื่อลูกค้านิสสัน
เปิดประสบการณ์ขับขี่สุดเร้าใจ! ทดลองขับยนตรกรรมสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า ‘ปอร์เช่ มาคันน์’ รุ่นใหม่ ได้แล้ววันนี้ ที่ศูนย์บริการปอร์เช่ทุกสาขา
โตโยต้า เปิดโครงการประกวดวาดภาพระบายสี “โตโยต้า รถยนต์ในฝัน” “TOYOTA Dream Car Art Contest 2025” ชิงถ้วยพระราชทาน
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เดินหน้าส่งเสริมการศึกษา โครงการ ‘MMTh Talent Internship Program’ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2567
โตโยต้า ร่วมกับสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย และ สวทช. สานต่อ โครงการ “ชุมชนลดเปลี่ยนโลก” และ “นวัตกรรมเยาวชนลดเปลี่ยนโลก” ปีที่ 2
เอช เซม สนับสนุนงาน ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก 2567
คูห์เน่ พลัส นาเกิ้ล เตรียมบริหารศูนย์จัดเก็บและกระจายสินค้าอะไหล่ทดแทนยานยนต์ สำหรับ แชฟฟ์เลอร์ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
โตโยต้าร่วมจัดกิจกรรม “วิ่งผ่าเมือง” ครั้งที่ 7 รายการ “Amazing Thailand Marathon Bangkok 2024 Presented by TOYOTA”
“ลามิน่าฟิล์ม” ชี้ตลาดฟิล์มกรองแสงหดตัวรุนแรงตามอุตสาหกรรยานยนต์กว่า 25% เดินหน้าจัดแคมเปญในงาน Motor Expo 2024
Changan เปิดตัว Deepal E07 ในงาน Motor Expo 2024



แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2011 All Rights Reserved.