dot dot
dot
dot

โควิด-19 เปลี่ยนวิถีการเดินทาง ผลโพลชี้ มากกว่าครึ่งต้องการซื้อรถส่วนตัว

ผลสำรวจปี 2564 นี้ เกือบ 60 % ชี้ชัดแม้เกิดวิกฤตโควิด-19 ความต้องการซื้อรถยังมีอยู่ เผยเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจซื้อรวมทั้งลดความเสี่ยงและให้ความสะดวกสบายกว่าระบบขนส่งสาธารณะ  ขณะที่ส่วนหนึ่งยกเลิกเหตุเพราะรายได้ลดและเดินทางน้อยลง

โควิด-19,การซื้อรถส่วนตัว,ระบบขนส่งสาธารณะ,ผลกระทบของ โควิด-19,การซื้อรถยนต์


Autofun.co.th เว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับยานยนต์ ได้สำรวจความคิดเห็นของคนไทยในหัวข้อ “ผลกระทบของ โควิด-19 ต่อพฤติกรรมการซื้อรถของผู้บริโภค” เพื่อศึกษาถึงผลกระทบและค้นหาความต้องการของผู้บริโภคที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า เมื่อเกิดสถานการณ์โรคระบาด คนไทยมีความกังวลมากเรื่องการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ส่งผลให้ความต้องการใช้รถยนต์ส่วนตัวเพื่อการเดินทางเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งมากกว่าครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม มีแผนจะซื้อรถยนต์ เนื่องจากใส่ใจเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยมากขึ้น

โควิด-19,การซื้อรถส่วนตัว,ระบบขนส่งสาธารณะ,ผลกระทบของ โควิด-19,การซื้อรถยนต์


จากผลการสำรวจสรุปได้ว่า ท่ามกลางตัวเลือกต่างๆ ในการเดินทาง ความกังวลในการแพร่ระบาดของไวรัส ทำให้กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ หลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ (ระบบขนส่งสาธารณะได้คะแนนน้อยที่สุด) เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ 

รถยนต์ส่วนตัว ทางเลือกที่ดีที่สุด ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า ในช่วงสถานการณ์โรคระบาด การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะมีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด ในขณะเดียวกัน การใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นการเดินทางเพียงอย่างเดียวที่มีตัวเลขเพิ่มขึ้น


โควิด-19,การซื้อรถส่วนตัว,ระบบขนส่งสาธารณะ,ผลกระทบของ โควิด-19,การซื้อรถยนต์


หากวิเคราะห์เรื่องโรคระบาดและการซื้อรถยนต์แล้วตัวเลขจากผลการสำรวจชี้ว่า เมื่อความต้องการความปลอดภัยในการเดินทางเพิ่มสูงขึ้น ตัวเลขความต้องการซื้อรถยนต์ส่วนตัวเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน โดยมีสัดส่วนของตัวเลขมากกว่าครึ่งต้องการซื้อรถยนต์ภายในปี 2564 นี้ และสำหรับผู้บริโภคโดยเฉพาะครอบครัวที่ไม่ใช้รถยนต์ เริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการมีรถยนต์ 

ในภาพรวมผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์ในปี 2564 นี้ 56.8% ยังคงต้องการซื้อรถใหม่จะไม่มีการปรับแผนการซื้อ อาจจะเลื่อนเวลาออกไปบ้างและบางส่วนอาจจะตัดลดงบประมาณลงแต่ยังคงซื้ออยู่ โดยปัจจัยในการตัดสินใจซื้อก็คือความสะดวกสบายและความปลอดภัย

โควิด-19,การซื้อรถส่วนตัว,ระบบขนส่งสาธารณะ,ผลกระทบของ โควิด-19,การซื้อรถยนต์


และผลการสำรวจอีก 43.2 % ที่จะยกเลิกแผนการซื้อรถในปีนี้ เนื่องจากมีความกังวลเรื่องรายได้และอีกส่วนหนึ่งความต้องการเดินทางลดลงอันมีผลกระทบจากโควิด-19

AutoFun คาดการณ์ว่า “สถานการณ์โรคระบาดนี้จะทำให้สังคมสนใจในเรื่องความปลอดภัยและสุขอนามัยรอบตัวเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อรถยนต์ส่วนตัวมากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยจะเห็นว่าความสะดวกในการใช้รถยนต์ส่วนตัวนั้นจะโดดเด่นมากเมื่อเปรียบเทียบกับการเดินทางรูปแบบอื่นๆ 


โควิด-19,การซื้อรถส่วนตัว,ระบบขนส่งสาธารณะ,ผลกระทบของ โควิด-19,การซื้อรถยนต์


โควิด-19 ปลุกความต้องการของผู้คนเรื่องการมีพื้นที่ส่วนตัวขณะเดินทาง ผู้บริโภคต้องการเป็นเจ้าของรถยนต์ส่วนตัวเพื่อให้การเดินทางปลอดภัยมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันช่วงโรคระบาดเพิ่มข้อจำกัดต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคเช่นกัน 

ข้อดีของสถานการณ์โรคระบาด ทำให้ผู้บริโภคคนไทยตระหนักและให้ความสำคัญใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น หากมองในแง่ของพฤติกรรมการซื้อรถ การตัดสินใจจะมาจากปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและความปลอดภัยสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

 
PR News

ฟอร์ดรุกเสริมแกร่งด้านบริการเปิดตัวฟอร์ดแคร์ มอบความอุ่นใจด้วยโปรแกรมแพ็กเกจขยายรับประกันที่หลากหลาย พร้อมสิทธิประโยชน์พิเศษสำหรับสมาชิก article
โตโยต้าห่วงใยสุขอนามัย แบ่งเบาภาระลูกค้า บริการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสโควิด-19 ภายในรถยนต์ ตรวจเช็กสภาพรถฟรี! พร้อมแคมเปญชุดเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง
ซัมมิท ฮอนด้า โทร. 1334 จัดโปรฯ พิเศษ ‘DOUBLE SMILE’ ตลอดเดือนกันยายน
อาวดี้ ปลื้ม ลูกค้าแห่ร่วม อาวดี้โฟโต้คอนเทสต์ ล้นหลาม ชิงรางวัล Canon EOS M50 Mark II พร้อมประกาศขยายเวลาส่งภาพเข้าประกวดถึง 30 กันยายน นี้
มาสด้าอัดแคมเปญแรง “Mazda 9.9 Surprise Deal” ดอกเบี้ย 0% ขับฟรี 90 วัน ส่วนลดค่าแรง 50% อุปกรณ์ตกแต่งแท้ราคาเริ่มต้น 999 บาท
“เบนซ์ไพรม์มัส” คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันทักษะ GCEC 2021 ในไทย
มาสด้าผนึกกำลังสวาทแคทพร้อมลุยศึกไทยลีกเต็มกำลัง ตั้งเป้าทำอันดับดีที่สุดในไทยลีกฤดูกาลใหม่
รอยัล เอนฟิลด์ ฉลอง 120 ปี จิตวิญญาณแห่งประสบการณ์การขับขี่ที่แท้จริง
คาวาลลิโน มอเตอร์ มอบชุด PAPR แก่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล สนับสนุนทีมแพทย์ฝ่าวิกฤตโควิด-19
บริดจสโตน นำทัพชวนส่งพลังใจเชียร์ 4 นักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทย ผ่านแคมเปญ “1 กำลังใจให้ยกกำลัง 10” เพื่อมูลนิธิเมาไม่ขับ
บริดจสโตนจัดโปรพร้อม… โปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับลูกค้า
เกรท วอลล์ มอเตอร์ จัด Door-to-Door Test Drive ส่งรถทดลองขับถึงหน้าบ้าน พร้อมจัดเต็มกับบริการ Door-to-Door Service เต็มรูปแบบ เตรียมส่งมอบประสบการณ์ O2O รูปแบบใหม่ให้กับลูกค้าอย่างครบวงจร
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย สนับสนุนการศึกษาสำหรับเยาวชนไทยระดับอุดมศึกษาแบบนิวนอร์มอล
เอช เซม ส่งกำลังใจผ่าน “การให้” ช่วยพี่น้องชาวอยุธยา
NANKANG CONQUEROR R/T เส้นเดียว..จบทั้งทางเรียบ เด็ดทั้งทางลุย ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน
อีตั้น กรุ๊ป ขยายเวลาแคมเปญ “ETON EASY PAY”
มาสด้าเติมฝันให้ลูกค้าใหม่ ปันสุขให้ลูกค้าเก่า ขับฟรี 90 วัน ดอกเบี้ย 0% ตรวจเช็กฟรี รับส่วนลดค่าแรง 50%
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย แนะนำวิธีการเดินทางที่คุ้มค่าและปลอดภัย ด้วย มิตซูบิชิ แอททราจ และมิราจ รุ่นสมาร์ท
มาสด้าร่วมแบ่งปันน้ำใจสานต่อโครงการ “มาสด้า ปันสุข” จัดตั้ง “ตู้ปันสุข” ทั่วประเทศ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของคนไทย
Continental GT V8 Mulliner อัครยนตรกรรมสปอร์ตกับการถ่ายทอดผ่านสีสันในมุมมองใหม่
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดตัว “StarParts” อะไหล่รถยนต์มาตรฐานเมอร์เซเดส-เบนซ์ใหม่ ในราคาที่เข้าถึงง่ายขึ้นสำหรับรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์อายุ 5 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะ
บริดจสโตน ประเทศไทย สานต่อพันธกิจผู้สนับสนุนหลัก การแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ส่ง 4 นักกีฬาพาราลิมปิกในสังกัดร่วมพิชิตฝันคว้าเหรียญทอง
“คนไทยไม่เคยทิ้งกัน” MOTOR EXPO ช่วยผู้ประสบภัย COVID-19
เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตรจากฟอร์ด ออกแบบเพื่อพิชิตทุกเส้นทางสุดท้าทาย
ต.สยาม เปิดเกมส์รุก ชูกลยุทธ์ 4E's เข้าครองใจผู้บริโภคยุคใหม่ พร้อมดันแคมเปญ "Open Roads Await " ส่งยาง TOYO TIRES สู้ศึกตลาดยางพรีเมี่ยม
โตโยต้า ร่วมแสดงความยินดี “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ให้วงการเทควันโดไทยในโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020
BRIDGESTONE DURAVIS R624 HEAVY DUTY ได้รับความไว้วางใจให้เป็นยางล้อมาตรฐานติดตั้งในรถบรรทุก ISUZU ELF NLR130
มาสด้าอวดโฉมปิกอัพต้นแบบแห่งความสง่างามจากประเทศไทย ALL-NEW MAZDA BT-50 ณ เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น
“กลุ่มตรีเพชร” ชูภาพลักษณ์ “กลุ่มบริษัทระดับซูเปอร์เฟิร์สคลาส” สำหรับทุกโอกาสและความท้าทายทางธุรกิจCopyright © 2011 All Rights Reserved.